Đền hóa Dạ trạch

Xã Dạ Trạch,huyện Khoái Châu,tỉnh Hưng Yên:

(24/3/2020 20:46 UTC+7)
VÙNG QUÊ TRUYỀN THUYẾT VÀ LỊCH SỬ Xã Dạ Trạch nằm ở phía Bắc Huyện khoái Châu. Phía Bắc giáp Xã Đông Tảo, Bình Minh, Phía đông và Đông-Nam giáp xã Tân Dân, Ông Đình,Yên Phú (huyện Yên Mỹ), phía Nam giáp xã Hàm Tử và phía Đông giáp Sông Hồng. Xã gồm hai thôn: Thôn Yên Vĩnh và Thôn Đức Nhuận.

Với diện tích 375 héc ta, xã  Dạ Trạch là xã thuần nông với các Trang trại Nhãn cây ăn trái.

Dạ Trạch là vùng đất cổ. Tên xã Dạ Trạch lấy từ tên Đầm Dạ Trạch từ điển tích “Đầm một đêm” theo truyền thuyết chuyện Chử Đồng Tử - Tiên Dung.

Từ lâu, Dạ Trạch đã nổi tiếng có ba Sự tích và Địa danh lịch sử. Đó là Đền hoá Dạ Trạch rất thiêng thờ Thánh Chử Đồng Tử, một trong “Tứ bất tử” của nước Việt. Đây cũng là “Cái nôi tình ái” của người Việt khi Chử Đồng Tử là chàng trai nghèo đã kết duyên với Công chúa Tiên Dung. Tình yêu và hôn nhân tự do, không phân biệt giàu nghèo, đẳng cấp.

Đền hoá Dạ Trạch cũng là nơi Triệu Quang Phục - Người AHDT trong cuộc kháng chiến chống Quân Xâm lược Nhà Lương đã vào Đền cầu đảo và được Thánh Chử Đồng Tử giúp cho Phép màu là chiếc Móng Rồng làm vũ khí đánh thắng quân xâm lược rồi lên ngôi Vua Triệu Việt Vương.

Đầm Dạ Trạch là Căn cứ kháng chiến đầu tiên của người Việt Nam còn lại cho đến ngày nay. Nơi đây, Thế kỷ thứ VI, Triệu Quang Phục đã dùng chiến tranh du kích đánh quân xâm lược.

Đền thờ Vua Triệu Việt Vương vừa được Xây dựng xong và đã đón khách Du lịch với Diện tích hơn 13.000 mét vuông là ngôi đền thờ Người AHDT Triệu Quang Phục lớn nhất nước.

Du khách đến Dạ Trạch còn có thể thăm ngôi chùa cổ tại Thôn Đức Nhuận có Bia bốn mặt rất có giá trị về Lịch sử  Văn hoá - một nhánh của Trúc Lâm Yên Tử tại Hưng Yên.

Dạ Trạch cũng là quê hương của Làn điệu Hát Trống quân, một hình thức hát giao lưu đối đáp của người Việt xưa còn được lưu giữ, bảo tồn đến ngày nay. Đặc biệt, sau Tết nguyên đán vào các ngày từ 10 đến 12 tháng 2 Âm lịch, tại Đền hoá Dạ Trạch diễn ra Lễ hội Chử Đồng Tử và Nhị vị phu nhân rất lớn và hoành tráng, thu hút đông đảo du khách về dự.


Tiến Lộc - Phó Chủ tịch UBND xãTheo Nhà báo Hữu Tính