Tin Tuyên truyền-Phổ biến

Bắt tay có lây nhiễm virus corona chủng mới không?

(24/3/2020 21:49 UTC+7)
Bộ Y tế vừa ban hành công văn số 831/BYT-MT kèm theo khuyến cáo về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đối với trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng, khách sạn, công viên, khu du lịch. Theo đó, Bộ Y tế khuyến cáo người làm dịch vụ nên hạn chế bắt tay, hạn chế tiếp xúc với khách hàng khoảng cách dưới 1m (nếu có thể).

1. Bắt tay có thể lây truyền covid-19?

Virus corona có thể lây nhiễm qua tiếp xúc giữa người và động vật. Ở người, virus lây từ người này sang người khác qua tiếp xúc với dịch cơ thể người bệnh, việc người dương tính với virus ho, hắt hơi, bắt tay có thể khiến những người xung quanh bị phơi nhiễm. Bên cạnh đó, virus corona cũng có thể lây truyền qua việc người bình thường chạm vào một vật mà người bệnh chạm vào, sau đó đưa lên mắt, mũi, miệng hoặc xử lý chất thải người bệnh.

Covid-19 là virus hô hấp chủ yếu phát tán qua đường giọt bắn, do đó để phòng ngừa dịch bệnh, bên cạnh việc đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên, Bộ Y tế khuyến cáo người làm dịch vụ hạn chế bắt tay và tiếp xúc với khách hàng ở khoảng cách dưới 1m.

Bắt tay có thể lây truyền Covid-19


Tiến Lộc - Theo Vinmec.com